null Dịch nCoV: Việt Nam sẽ đảm bảo an toàn, an ninh cho các hoạt động của năm Chủ tịch ASEAN

(Thứ sáu, 07/02/2020 15:41)

Trước tình hình dịch corona bùng phát trên thế giới, Việt Nam quyết tâm đảm bảo các hoạt động của năm Chủ tịch ASEAN diễn ra trong điều kiện an ninh, an toàn cao nhất.

Mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về lo ngại khả năng dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) ảnh hưởng đến các hoạt động của ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng:

“Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thành viên và quyết tâm đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam đang tích cực triển khai các biện pháp ứng phó và kiểm soát dịch, đồng thời với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã chủ động đề xuất và thúc đẩy các nỗ lực chung của ASEAN nhằm phối hợp ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 30/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với tư cách Chủ tịch hội đồng điều phối ASEAN đã gửi thư đến các nước ASEAN đề nghị thành lập nhóm công tác chung cấp Bộ trưởng nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, điều phối hành động ứng phó với dịch bệnh.

Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến của dịch. Trong trường hợp cần có điều chỉnh với các hoạt động năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thông báo, tham vấn với các nước thành viên và thực hiện dựa trên đồng thuận ASEAN, đảm bảo các hoạt động của năm Chủ tịch ASEAN diễn ra trong điều kiện an ninh, an toàn ở mức cao nhất”.

* Việt Nam sẽ hợp tác với Trung Quốc trong kiểm soát dịch bệnh

Khi phóng viên đặt câu hỏi về các biện pháp Việt Nam triển khai phối hợp cùng với phía Trung Quốc để chống dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với phía Trung Quốc trong trao đổi thông tin, phối hợp kiểm soát dịch bệnh và trong công tác bảo hộ công dân của cả hai bên.

Trước tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã quyết định viện trợ bằng hàng hóa vật dụng y tế trị giá khoảng 500.000 USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với dịch cúm virus corona lan rộng. Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cho biết cũng đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD và 7 tỉnh biên giới phía bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.

Bà Lê Thị Thu Hằng nói: “Với mục tiêu phòng, chống không để dịch lan rộng, tiến tới kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác, phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc. Việt Nam luôn quan tâm theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh. Chúng tôi đánh giá cao sự chỉ đạo của lãnh đạo Trung Quốc, những nỗ lực của chính quyền địa phương và của nhân dân Trung Quốc thời gian qua trong phòng chống dịch và kiểm soát tình hình.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc luôn phối hợp chặt chẽ với phía Trung Quốc trong việc trao đổi thông tin nhằm kiểm soát tình hình, hỗ trợ tạo điều kiện cho công dân đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch ở Trung Quốc. Chúng tôi rất hy vọng với sự chung tay và nỗ lực của cộng đồng quốc tế thì tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc và các nước sẽ sớm được kiểm soát”.

HY
(Theo Báo Sức khỏe và Đời sống)