null Cô gái Hải Dương được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản

Cô gái Hải Dương được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản
(Thứ năm, 27/08/2020 19:35)
(Thứ năm, 27/08/2020 19:35)

Khi chị U đáp xuống sân bay Nhật bản, công dân này được cơ quan y tế sở tại test nhanh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó được cách ly tại sân bay.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội vào chiều nay (27/8), đại diện Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc (Hải Dương) xác nhận và cho biết, sáng cùng ngày đơn vị nhận được thông tin về chị L.T.P.U (SN 2000), trú tại thôn Thượng Bì 2, xã Yết Kiêu có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi test nhanh tại sân bay Nhật Bản

Sau khi nhận được thông tin chị U, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chính quyền sở tại và cơ quan chức năng huyện Gia Lộc nhanh chóng tiến hành truy vết lập danh sách các trường hợp F1, F2 liên quan và phun tiêu độc khử trùng nơi gia đình công dân này sinh sống.

Cô gái tỉnh Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản  - Ảnh 3.

Chốt kiểm soát phòng dịch huyện Gia Lộc được lập nằm tiếp giáp với TP. Hải Dương. Ảnh: Đ.Tùy

Theo đó, từ 15/6 đến 13/7, chị U. học tại Hà Nội; đến ngày 13/7, chị đi xe khách Hải Phòng (hãng Ô hô) từ Hà Nội về Gia Lộc và ở nhà tại thôn Thượng Bì 2 đến ngày 22/8.

Quá trình ở nhà, công dân này có đi mua quần áo tại cửa hàng O xinh (gần trường THPT Gia Lộc) và có tiếp xúc với chủ cửa hàng, tiếp đó mua vali tại cửa hàng Vũ Bẩy (chợ Cuối).

Đến tối 21/8, chị U. về nhà bà ngoại tại thôn Khăn (xã Yết Kiêu) và tiếp xúc với một số người thân trong họ hàng. Ngày hôm sau, chị bắt taxi do anh P.Đ.D (trú tại thôn Thượng Bì) làm tài xế đi từ nhà lên Hà Nội và tiếp xúc với 3 người. Đến ngày 24/8, công dân này đến Bệnh viện 108 làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính vào 25/8. Quá trình ở đây, chị U. có tiếp xúc với anh Đ. (quản sinh) và lái xe Grab.

Cô gái tỉnh Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản  - Ảnh 4.

Lối dành riêng cho những người bị ho, sốt... đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc. Ảnh: Đ.Tuỳ

Sau khi có kết quả âm tính, đến tối 25/8, chị U. ra sân bay Nội Bài đi chuyến bay JL 752 sang Nhật Bản và có 4 người đưa tiễn. Khi xuống sân bay Narita (Nhật Bản), công dân này được cơ quan y tế sở tại test nhanh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó được cách ly tại sân bay.

Cũng theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc, qua truy vết đã xác minh được 24 F1 liên quan đến chị U., trong đó có 12 trường hợp F1 sinh sống trên địa bàn huyện và số F1 này được cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng phun tiêu độc khử trùng tại khu vực các gia đình F1 sinh sống...

Cô gái tỉnh Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2 tại sân bay Nhật Bản  - Ảnh 5.

Khu vực cách ly y tế tại ổ dịch thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng (TP. Hải Dương). Ảnh: Đ.Tùy

Tính đến 18h tối nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc COVID-19. Hiện tại, tỉnh có 2 ổ dịch gồm: nhà hàng Thế giới bò tươi (36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão) và thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng (cùng TP. Hải Dương). Đến 12h trưa nay, các phường, xã trên địa bàn thành phố đã tháo dỡ các chốt kiểm soát, điểm rào chắn; riêng các chốt chợ dân sinh tiếp tục được duy trì và các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào TP. Hải Dương vẫn giữ nguyên

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định gia hạn thiết lập vùng cách ly y tế tại khu phố Ngô Quyền để phòng, chống dịch COVID-19 từ số nhà 20 đến số nhà 98, bao gồm: phần nhà, đất của các hộ gia đình và phần vườn hoa, vỉa hè phố Ngô Quyền. Thời gian áp dụng 14 ngày kể từ 0h ngày 28/8.

Đức Tùy