null Bộ GD&ĐT: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học để phòng chống COVID-19

(Thứ sáu, 14/02/2020 18:30)

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học để đảm bảo sức khỏe học sinh.

Bộ GD&ĐT: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học để phòng chống COVID-19 - Ảnh 2.

Sáng 14/2, trả lời báo chí trong chuyến công tác kiểm tra việc triển khai Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và công tác phòng, chống, ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trong trường học tại tỉnh Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19, Bộ sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay đã có một số địa phương báo cáo Bộ GD&ĐT việc sẽ cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2 sau 2 tuần tạm nghỉ để phòng, phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Giáo dục, do tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nên các địa phương cần cân nhắc rất kỹ phương án cho học sinh đi học trở lại, chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ GD&ĐT: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học để phòng chống COVID-19 - Ảnh 3.

Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học để phòng chống COVID-19. Ảnh: M.Lý

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thêm, Bộ GD&ĐT cũng đã có các kịch bản ứng phó với tình hình dịch, trong đó có việc lùi các mốc thời gian trong kế hoạch năm học chung, đặc biệt là sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học. Đây là cơ sở để các địa phương thuận lợi trong việc giãn khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 và triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh, trong đó có phương án cho học sinh tiếp tục nghỉ học (nếu cần thiết).

"Việc lùi thời điểm kết thúc năm học sẽ gây một số khó khăn cho ngành và các địa phương tuy nhiên qua phân tích vẫn có thể khắc phục được bằng các giải pháp quản lý phù hợp của từng nhà trường, tại từng địa phương.

Việc phòng, chống dịch bệnh dù được chuẩn bị tốt đến mấy cũng không thể chủ quan. Vì vậy, các địa phương phải đặc biệt chú ý đến khâu an toàn, an toàn mới đi học, đi học phải an toàn. Tính mạng, sức khỏe của học sinh, giáo viên là trên hết" - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ GD&ĐT: Sẽ lùi thời điểm kết thúc năm học để phòng chống COVID-19 - Ảnh 4.

Đồ họa: Hoàng Việt

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn gửi giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố; các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (nCoV) khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Theo chỉ đạo của Bộ, các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới - thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Quang Anh
(Theo Báo Gia đình và Xã hội)

Nguồn: http://giadinh.net.vn/giao-duc/bo-gddt-se-lui-thoi-diem-ket-thuc-nam-hoc-de-phong-chong-covid-19-20200214170834804.htm