null 7 chuyến bay đưa hành khách mắc kẹt từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội và TP.HCM

(Thứ ba, 11/08/2020 16:56)

Trong 2 ngày 13-14/8, Vietnam Airlines và Vietjet sẽ thực hiện 7 chuyến bay đưa hành khách mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Hà Nội và TP.HCM.

Ngày 11/8, Vietjet cho biết, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện 4 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP.HCM trong hai ngày 13 và 14/8/2020 để hỗ trợ đưa hành khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Hà Nội và TP.HCM.

Theo đó, lịch trình cụ thể các chuyến bay như sau: hai chuyến chặng Đà Nẵng - Hà Nội ngày 13/8 khởi hành lần lượt lúc 9 giờ và 16 giờ; hai chuyến chặng Đà Nẵng - Hồ Chí Minh ngày 14/8 khởi hành lần lượt lúc 9 giờ và 16 giờ.

Hành khách trên các chuyến bay này là khách du lịch bị kẹt lại do Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, gồm nhiều trẻ em. Hành khách và phi hành đoàn sau khi trở về phải thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế tại địa phương theo quy định.

Tất cả các chuyến bay của Vietjet đều tuân thủ tiêu chuẩn an toàn cao nhất của cơ quan quản lý, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đảm bảo an toàn sức khoẻ cho hành khách, phi hành đoàn trước, trong và sau khi thực hiện chuyến bay.

7 chuyến bay đưa hành khách mắc kẹt từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 3.

Các hãng hàng không phối hợp, tổ chức thực hiện các chuyến bay đưa hành khách mắc kẹt từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội và TP.HCM trong hai ngày 13 và 14/8/2020.

Tương tự, Vietnam Airlines đã lên kế hoạch thực hiện 3 chuyến bay trong các ngày 12-13/8 tới, chở hơn 700 du khách bị mắc kẹt tại Đà Nẵng trở về Hà Nội và TP.HCM.

Dự kiến tổng cộng có 2 chuyến bay ngày 12/8 chở hơn 400 người trở về Hà Nội, một chuyến bay ngày 13/8 chở hơn 300 người trở về TP.HCM. Chuyến bay về TP.HCM được Vietnam Airlines sử dụng tàu bay thân rộng Airbus A350, một trong những dòng tàu bay lớn nhất, hiện đại nhất của hãng hiện nay.

Hành khách có vé của Vietnam Airlines, có chỗ được xác nhận trên các chuyến bay đi từ Đà Nẵng từ ngày 26/7 đến ngày 31/8/2020 được Vietnam Airlines hỗ trợ đổi vé miễn phí để đi trên các chuyến bay này. Đây là chính sách của Vietnam Airlines nhằm đảm bảo quyền lợi cho các hành khách đã mua vé của hãng nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhằm ngăn ngừa khả năng lây nhiễm dịch bệnh, các chuyến bay đáp ứng những tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt từ mặt đất đến trên không. Phi hành đoàn, hành khách đều được trang bị bảo hộ y tế toàn thân và đo thân nhiệt trước khi lên tàu. Các tiêu chuẩn dịch vụ được đơn giản hóa để hạn chế tiếp xúc nhiều lần. Sau khi hạ cánh, tàu bay được đơn vị y tế phun khử trùng toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

7 chuyến bay đưa hành khách mắc kẹt từ tâm dịch Đà Nẵng về Hà Nội và TP.HCM - Ảnh 4.

Kiểm tra phiếu khai báo y tế tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trước đó, Bộ GTVT nhận được Công văn số 5206 ngày 6/8/2020 của UBND TP Đà Nẵng về việc hỗ trợ khách du lịch đang ở lại thành phố Đà Nẵng trở về địa phương. Số lượng du khách là 1.695, trong đó 961 khách trở về Hà Nội, 734 khách trở về TP.HCM.

Về vấn đề này, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không tổ chức phương án vận chuyển các khách du lịch đang ở lại TP Đà Nẵng về Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bảo đảm đúng quy định về phòng chống dịch của Bộ Y tế.

Đồng thời, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan của TP Đà Nẵng, TP Hà Nội và TP.HCM trong việc đón, trả khách tại các Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Nội Bài và Tân Sơn Nhất; bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều qua (10/8), ông Đỗ Thái Sơn - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, tính đến nay, đơn vị đã hoàn tất việc rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 751.

Hiện có 1.018 trường hợp đang được cách ly, chăm sóc tại các doanh trại quân đội trên địa bàn thành phố.

Ông Sơn cho biết, đến ngày 12/8 tới đây, đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp nhận gần 1.000 trường hợp trở về từ Đà Nẵng và tổ chức cách ly tại trường quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô.

Nhật Tân

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/7-chuyen-bay-dua-hanh-khach-mac-ket-tu-tam-dich-da-nang-ve-ha-noi-va-tphcm-20200811154809548.htm