null Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần gấp rút thiết lập bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ

Bộ trưởng Bộ Y tế: Cần gấp rút thiết lập bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ
(Thứ hai, 26/04/2021 20:02)
(Thứ hai, 26/04/2021 20:02)

Việc thiết lập Bệnh viện dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Cần Thơ mà còn cho các tỉnh trong khu vực Tây Nam Bộ để sẵn sàng đối phó với tình huống dịch có các ca bệnh nặng. Cần triển khai ngay bệnh viện này, trên tinh thần càng nhanh càng tốt với quy mô tăng dần…

Đó là nhấn mạnh của GS.TS Nguyễn Thanh Long- Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 và công tác y tế của TP Cần Thơ.

anh long 26-4

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi như đang có dịch; đồng thời coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.    Ảnh:Khôi Nguyễn

BV dã chiến vùng là tuyến cuối điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vấn đề trọng tâm và quan ngại hiện nay đối với khu vực Tây Nam Bộ, trong đó có TP Cần Thơ là nếu xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, các địa phương sẽ phản ứng lúng túng hơn trong cách ly, điều trị, bởi lâu nay các ca bệnh ở khu vực này chủ yếu là ca nhập cảnh được phát hiện trong các khu cách ly.

“Chúng tôi hoan ngênh các cơ sở y tế như BVĐK TW Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ và BVĐK TP Cần Thơ cùng phối hợp để thiết lập BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh”- Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, việc thành lập BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP Cần Thơ mà còn cho các tỉnh để điều trị các ca bệnh nặng.

“Chúng tôi yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh, BV Chợ Rẫy phải phối hợp với BVĐK TW Cần Thơ triển khai ngay việc thiết lập BV dã chiến vùng TP Cần Thơ trên tinh thần càng nhanh càng tốt và quy mô nâng dần để chúng ta sẵn sàng ứng phó với tình huống có dịch. Lúc đó sẽ không phải chuyển bệnh nhân nặng lên BV Chợ Rẫy điều trị”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời giao BV Chợ Rẫy phối hợp ngay với các địa phương như An Giang, Đồng Tháp… trao đổi và hỗ trợ về kỹ thuật trong việc thiết lập BV dã chiến tại địa phương này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị chính quyền TP Cần Thơ quan tâm đến việc xây dựng BV Dã chiến. 

Phải có đơn vị hồi sức tích cực

Cho rằng việc thiêt lập phòng điều trị ICU trong BV dã chiến vùng là cần thiết, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu BV Chợ Rẫy phối hợp với các đơn vị liên quan thiết lập phòng ICU này, trong đó có tính toán đến khả năng mở rộng.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: Đây là chỉ đạo hết sức quyết liệt của Bộ trưởng Bộ Y tế với công tác phòng chống dịch trên địa bàn khu vực Tây Nam Bộ.

"Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Chợ Rẫy xây dựng BV dã chiến tại Hà Tiên- Kiên Giang. Hiện nay BV này sắp đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, với đặc thù của khu vực có nguy cơ cao, do đó BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ sẽ là tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 cao nhất, phải xử lý được các ca bệnh nặng, nguy cấp và thực hiện công tác chỉ đạo điều trị cho các địa phương khác. BV dã chiến vùng này sẽ là “cánh tay nối dài” của Bộ Y tế, của BV Chợ Rẫy trong điều trị”- PGS. TS Lương Ngọc Khuê nói.

Nhiệm vụ số 1 của BV dã chiến vùng là thiết lập khoa cấp cứu có khả năng sử dụng kỹ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO), cũng như các kỹ thuật cấp cứu về tim mạch, hô hấp và truyền nhiễm và phối hợp với các chuyên khoa cận lâm sàng khác để có thể đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

anh chu tich can tho

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trần Việt Trường phát biểu tại buổi làm việc   Ảnh PV

Nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4 hiện hữu

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu và dịch lần sau thường tàn khốc hơn lần trước.

“Chúng tôi cho rằng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam ở khu vực Tây Nam bộ rất lớn cộng thêm dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5 sắp tới nhưng hiện có một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc phòng chống lây nhiễm COVID-19, không tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt không đeo khẩu trang, khử khuẩn. Nếu để xảy ra dịch tại khu vực này sẽ ảnh hưởng mọi mặt từ an sinh, xã hội đến phát triển kinh tế”-  Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo lắng.

Đánh giá cao TP Cần Thơ đã triển khai đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế , do vậy mặc dù thời gian qua đã liên tục tiếp nhận cách ly nhiều chuyến bay nhập cảnh và có ca bệnh nhập cảnh nhưng Cần Thơ đã làm tốt công tác cách ly, không để ca bệnh lây lan ra ngoài, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ lưu ý thực hiện đúng, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chỉ đạo liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19, của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. 

Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đối với phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân không lơ là mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, thực hiện yêu cầu “5K”, thực hiện khai báo y tế tự nguyện…

Kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi như đang có dịch

ca dai bieu du hop

Các đại biểu dự họp  Ảnh:Khôi Nguyễn

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ cần rà soát lại tất cả các kịch bản phòng chống dịch. Cần tiến hành khoanh vùng và xét nghiệm trên diện rộng nhưng phong toả trên diện hẹp, để làm được điều này thì năng lực chuyên môn và hậu cần phải chuẩn bị sẵn. Cần Thơ phải xác định chống dịch nhưng không chỉ làm cho địa phương mình mà còn phải hỗ trợ các tỉnh, thành khác trong khu vực.

Thứ hai, tập trung nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm. Dịch COVID-19 lây nhiễm thầm lặng, khi phát hiện ra thì đã lan nhiều. Do đó chúng ta càng phát hiện sớm, càng cách ly khoanh vùng sớm, càng làm giảm thiệt hại của dịch bệnh với kinh tế xã hội.

“Cần giám sát, sàng lọc, xét nghiệm và phát hiện sớm ca bệnh nghi nghờ tại các khu vực trọng yếu của các cơ sở y tế vì thường ca bệnh hay phát hiện ở bệnh viện”- Tư lệnh ngành y tế nhắc lại yêu cầu này.

Thứ ba, phải chuẩn bị kịch bản về cơ sở cách ly. “Bài học đắt giá trong phòng chống dịch là nếu chúng ta cách ly cùng 1 thời điểm nhiều người, trong 1 khu vực thì nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly là không tránh khỏi. Chuẩn bị cách ly  tập trung từ tuyến phường, xã nhưng phải đảm bảo đúng quy định. Phải hành động nhanh, quyết liệt và kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương để kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP Cần Thơ và các địa phương kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 và coi như đang có dịch; đồng thời coi công tác phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm kiểm soát và khống chế nếu dịch xảy ra.

Về công tác tiêm vắc xin phòng chống dịch, cần thực hiện theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, đảm bảo tiêm chủng đúng đối tượng, đúng thời hạn.

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế đã trao tặng ngành y tế Cần Thơ 2 máy thở cao cấp Bennet 840; 61 máy thở VFS410; 20 máy thở Eliciae MV20; 300.000 khẩu trang y tế; 2.000 khẩu trang và 3.000 bộ quần áo chống dịch.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại khu vực Tây Nam Bộ, GS.TS Phan Trọng Lân- Viện trưởng Viện Pastuer TP Hồ Chí Minh cho biết, khu vực Tây Nam Bộ là “điểm nóng” mà Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã cho rằng có nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nguồn xâm nhập.

Đến nay đã hơn 70 ngày khu vực phía Nam không có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, điều này cũng có nghĩa rằng nếu xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng là do dịch xâm nhập.

Thêm nữa, thời gian gần đây, tại khu vực này , người nhập cảnh gia tăng nhanh chóng. Riêng trong tháng 4 đã tăng gấp đôi so với tháng 2. Đặc biệt, tỷ lệ ca bệnh dương tính từ người nhập cảnh rất cao, tăng 10-13 lần so với tháng 1/2021; trong khi đó, kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19 về từ nước láng giềng cho thấy có đến gần 86 % bệnh nhân mang biến thể phát hiện tại Anh và 14,3% mang biến thể Nam Phi. Do đó, tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ xâm nhập rất lớn, tuy nhiên chúng ta thấy rằng năng lực kiểm soát và khả năng phòng chống của khu vực này đã được nâng lên.

GS.TS Phan Trọng Lân cho rằng nguy cơ dịch bệnh luôn hiện hữu trên khắp cả nước, do đó nơi nào có tập trung đông người, nơi nào lơ là, không tuân thủ các quy định phòng chống dịch và giám sát không đảm bảo thì nơi đó nguy cơ dịch bệnh sẽ tăng lên. Như vậy cần phải kiểm soát chặt chẽ vấn đề nhập cảnh, cùng đó nếu có ca bệnh thì phải khoanh vùng, cách ly nhanh chóng, không để ca bệnh lan ra cộng đồng.

Thái Bình

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/bo-truong-bo-y-te-can-gap-rut-thiet-lap-benh-vien-da-chien-vung-tai-tp-can-tho-n190692.html