null TP.HCM chưa có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài

TP.HCM chưa có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài
(Thứ bảy, 30/01/2021 17:25)
(Thứ bảy, 30/01/2021 17:25)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định thành phố chưa đến mức phải thực hiện các biện pháp phức tạp, căng thẳng. Đến thời điểm hiện tại chưa có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài vào.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM với các sở ngành, quận, huyện hôm nay (30/1), Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng, trên địa bàn thành phố chưa có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ dịch bệnh phát sinh, xâm nhập từ bên ngoài vào. 

Cũng theo ông Hoan, thành phố chưa đến mức phải thực hiện các biện pháp phức tạp, căng thẳng. Tuy nhiên, hiện đang trong thời điểm Tết đến Xuân về, các hoạt động kinh tế, văn hóa xã hội đều dồn sức cho giai đoạn này, vì vậy phải hết sức cảnh giác ứng phó tình huống khi dịch bệnh xâm nhập.

TP.HCM chưa có phát sinh dịch bệnh trong cộng đồng, chỉ có nguy cơ xâm nhập từ bên ngoài - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM. Ảnh: Trung tâm Báo chí TP.HCM

Ông Hoan đề nghị các địa phương, ban ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Bên cạnh tập trung tuyên truyền người dân tự giác khai báo y tế, tổ chức xét nghiệm người về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh, tiếp tục truy vết trường hợp liên quan ca bệnh vừa phát hiện tại quận 11. Đặc biệt, UBND các quận/huyện thực hiện kiểm tra các quán bar, quán ăn, nhà hàng, tiệm hớt tóc… nơi có thể tập trung được nhiều thanh niên, các nơi vui chơi giải trí để hướng dẫn và đề nghị các cơ sở này thực hiện đúng quy định 5K…:

"Hướng dẫn hơn nữa cho người dân về quê ăn Tết an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh. Khuyên người dân đừng về quê ở những nơi đang là tâm điểm dịch. Còn nếu lỡ về quê không có dịch nhưng sau đó ở đó trở thành vùng dịch thì bắt buộc phải cách ly đủ 21 ngày" - lãnh đạo UBND TP.HCM nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các ngành y tế, giáo dục, giao thông vận tải, công thương… cũng như các doanh nghiệp thực hiện nghiêm bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong lĩnh vực của mình, nhất là nơi đông người: chợ, siêu thị, công xưởng công trình xây dựng. Ngành y tế thành phố chuẩn bị phải sẵn sáng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong và sau Tết Nguyên đán.

Cũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM trưa nay, ông Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, Bộ Y tế yêu cầu mở rộng việc lấy xét nghiệm đối với những người về từ Hải Dương và Quảng Ninh, vì vậy diện cách ly sẽ gia tăng rất nhiều.

Thông tin từ Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết trung bình mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất có 5 chuyến bay đến từ sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) với tổng cộng khoảng 750-800 hành khách. Trung bình, mỗi chuyến có 150-180 hành khách. Theo tính toán của bác sĩ Dũng, nếu trong số này, 50% hành khách đó lưu trú tại TP.HCM thì có từ 3.000 – 5000 người cần cách ly. Vì vậy việc tổ chức khu cách ly hết sức quan trọng.

Giám đốc HCDC đề xuất các quận huyện khẩn trương tăng cường số giường cách ly tại quận huyện của mình. Sở Y tế đã có văn bản yêu cầu các quận huyện tối thiểu có 100 giường, tuy nhiên hiện nay các quận huyện chưa đạt yêu cầu về số giường.

"Nhu cầu của người dân mình từ vùng dịch mà phải cách ly thì cũng mong muốn thay vì cách ly ở khu cách ly quận huyện hoặc ở khu quân đội thì mong muốn được cách ly ở khách sạn như các chuyên gia, vì vậy lãnh đạo TP.HCM xem xét để phục vụ nhu cầu cho người dân. Nếu lấy mẫu xét nghiệm âm tính rồi đưa những người này vào khách sạn thì cũng được" - ông Nguyễn Trí Dũng nói.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết, cơ quan này đã lên danh sách 1.253 khách từ thành phố đến 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh thời gian qua; trong đó, 155 người đã trở về và đang lưu trú tại các khách sạn ở TP.HCM. Thông tin nói trên đã được gửi đến cơ quan y tế. Theo Sở Du lịch, mới đây, nhiều doanh nghiệp, cơ quan cũng đã yêu cầu hủy nhiều tiệc ở các khách sạn, trung tâm hội nghị. Các doanh nghiệp lữ hành cũng chịu ảnh hưởng khi nhiều đoàn khách hủy, hoãn chuyến đi:

"Sở Du lịch cũng đã có văn bản gửi Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, các cơ quan hàng không đề nghị hỗ trợ cho các doanh nghiệp lữ hành TPHCM trong việc thương lượng với các cơ sở, dịch vụ các điểm đến, là sẽ hoàn lại tiền cọc đối với các dịch vụ chưa tổ chức, chuyển sang thời gian tổ chức khác phù hợp" - bà Ánh Hoa thông tin.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, tình hình diễn biến dịch bệnh từng ngày rất khó dự đoán, đặc biệt là truy xuất những người từ Hải Dương và Quảng Ninh trở về trong thời gian vừa qua. Do đó mỗi quận huyện tự đánh giá tùy theo tình hình để quyết định về việc cho tổ chức các sự kiện cấp địa phương và có báo trước với Sở Y tế, phối hợp HCDC để hướng dẫn đảm bảo phòng dịch, đảm bảo an toàn nhất.

Vân Nhi

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/tphcm-chua-co-phat-sinh-dich-benh-trong-cong-dong-chi-co-nguy-co-xam-nhap-tu-ben-ngoai-20210130152056114.htm