null Bác sĩ 78 tuổi lo lắng cho sức khỏe của cán bộ y tế nơi tâm dịch, mong sớm được “ra trận”

Bác sĩ 78 tuổi lo lắng cho sức khỏe của cán bộ y tế nơi tâm dịch, mong sớm được “ra trận”
(Thứ năm, 03/06/2021 17:12)
(Thứ năm, 03/06/2021 17:12)

Bác sỹ 78 tuổi tâm sự, nếu được chấp nhận đơn xin tham gia chống dịch ở Bắc Giang, chỉ cần báo trước vài giờ đồng hồ để ông chuẩn bị một số thuốc men và tư trang rồi có thể lên đường ngay.

Những ngày qua, hình ảnh vị bác sĩ đã nghỉ hưu với gương mặt phúc hậu, tay đặt lên ngực, thể hiện quyết tâm hướng về người dân vùng dịch khiến nhiều người rơi nước mắt.

Ông là Nguyễn Văn Trang (78 tuổi), trú tại thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Hằng ngày, nghe tin số ca bệnh tăng lên, đồng nghiệp, lớp trẻ của ông vẫn phải căng mình chống dịch, không ít người đã kiệt sức, ngất xỉu, là động lực để bác sĩ Trang quyết tâm viết đơn xin tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch.

Bác sĩ 78 tuổi lo lắng cho sức khỏe của cán bộ y tế nơi tâm dịch, mong sớm được “ra trận” - Ảnh 3.

Hình ảnh bác sỹ già đặt tay lên trái tim mình, nghe trái tim mách bảo và muốn vào nơi tâm dịch để phục vụ khiến nhiều người xúc động. Ảnh: NVCC

Trò chuyện với PV Báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ Trang chia sẻ, ông tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, từng nhiều năm đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Nội nhi, Bệnh viện huyện Thanh Chương. Hiện nay, dù đã 78 tuổi nhưng sức khỏe của ông rất tốt, minh mẫn. Hằng ngày ông vẫn tham gia các hoạt động công tác xã hội, tham gia khám chữa bệnh cho người dân.

"Tôi có thể đảm đương hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân F0, chăm sóc F1. Trong quá trình làm chuyên môn, tôi từng điều trị các bệnh lây lan, tôi có sẵn kiến thức và giờ tôi sẽ học hỏi thêm. Vào vùng dịch có đồng đội, đồng nghiệp áo trắng, có lớp già, lớp trẻ động viên nhau", bác sĩ Trang nói về lý do viết đơn xin đi tuyến đầu chống dịch.

Khi nhận được đơn của bác sĩ Trang UBND huyện, Trung tâm y tế huyện Thanh Chương đã gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Trang. Gia đình của ông Trang cũng rất lo lắng nhưng vẫn ủng hộ nếu như lá đơn tình nguyện của ông được chuẩn y.

Bác sĩ 78 tuổi lo lắng cho sức khỏe của cán bộ y tế nơi tâm dịch, mong sớm được “ra trận” - Ảnh 4.

Bác sĩ Nguyễn Văn Trang thường xuyên nghiên cứu tài liệu và khám chữa bệnh. Ảnh: Từ Thành

Bác sĩ Trang từng có cuộc sống nghèo khổ. Để cuộc sống hạnh phúc như hôm nay, ông luôn thầm cảm ơn những người giúp đỡ mình, truyền cho ông cảm hứng cả cuộc đời dành hết tâm huyết trở thành thầy thuốc y đức, chữa bệnh cứu người.

"Tôi mang ơn bạn bè, người thân nhiều quá, nếu chỉ nói cảm ơn thì không đủ mà phải hành động cụ thể. Hành động đó là đến Bắc Giang, nơi con cháu, bạn bè, người quen của tôi và nhân dân đang cần giúp đỡ. Nhìn cán bộ y tế những ngày qua làm việc kiệt sức dưới tiết trời oi bức khiến tôi càng nóng ruột hơn. Tôi rất mong sớm nhận được lệnh "ra trận", đương đầu với khó khăn và góp 1 phần nhỏ sức của mình cùng y bác sỹ ở Bắc Giang chống dịch", ông Trang nói với giọng đầy quyết tâm.

Bác sĩ Trang cũng chia sẻ: "Khi tôi đưa ra quyết định muốn được ra Bắc Giang để cùng những chiến sĩ áo trắng đồng nghiệp chống dịch, sẽ có rất nhiều người nói đây chỉ là một chiêu trò để tôi xây dựng danh tiếng. Nhưng thật tình ở tuổi này tôi còn cần gì hơn ngoài việc muốn sống đúng với bản chất của người thầy thuốc, muốn bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng".Bác sĩ 78 tuổi lo lắng cho sức khỏe của cán bộ y tế nơi tâm dịch, mong sớm được “ra trận” - Ảnh 5.

Từ ngày về hưu, bác sỹ Trang duy trì phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh cho người địa phương. Ảnh: Từ Thành

Được biết, gia đình ông Trang có 8 người, các con, cháu đều theo ngành y. Trong đợt dịch này, 4 người trong gia đình ông tham gia tuyến đầu chống dịch, nhiều ngày chưa được về nhà. Khi biết ông viết đơn xin tình nguyện đi chống dịch, người con trai của ông là bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Trung tâm y tế huyện Yên Thành) cũng đồng lòng.

Ông Nguyễn Văn Thìn, Phó trưởng Phòng Y tế, UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn xin ra tỉnh Bắc Giang tham gia chống dịch COVID-19 của bác sĩ Nguyễn Văn Trang.

"Hành động của bác sĩ Trang rất đáng trân trọng, chúng tôi ủng hộ tinh thần nhiệt huyết đó. Ở địa phương, ông Nguyễn Văn Trang là bác sĩ giỏi, nổi tiếng, từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa Nhi và Trưởng khoa Nội nhi lây đông y, Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương", ông Thìn nói.

Ông Thìn cũng bày tỏ, nếu được cống hiến cho tuyến đầu thì sau này bác sĩ Trang có thể giúp cho huyện Thanh Chương trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Hải Đăng

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bac-si-78-tuoi-lo-lang-cho-suc-khoe-cua-can-bo-y-te-noi-tam-dich-mong-som-duoc-ra-tran-20210603094724566.htm