null Cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh ở Hà Nội dự kiến mở lại đúng ngày 8/3

(Thứ năm, 04/03/2021 20:33)

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đề xuất cho phép các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các điểm tâm linh, di tích… được phép hoạt động trở lại từ ngày 8/3.

Chiều 4/3, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở VHTT cho biết đã có xuất mở cửa thường xuyên các khu di tích, đình, đền, chùa từ ngày 8/3 nhưng không tổ chức các buổi lễ hội và đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các buổi lễ, các khóa lễ tại các điểm tâm linh đều khuyến khích thực hiện qua hình thức online để hạn chế việc tập trung đông người.

"Việc giám sát, kiểm tra công tác an toàn phòng, chống dịch tại các điểm tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng mở cửa giao cho chủ tịch UBND quận chịu trách nhiệm", bà Vân Anh cho hay.

Cơ sở tôn giáo, điểm di tích, tâm linh ở Hà Nội dự kiến mở lại đúng ngày 8/3 - Ảnh 2.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đề xuất cho phép các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, các điểm tâm linh, di tích… được phép hoạt động trở lại từ ngày 8/3. Ảnh: L.Bảo

Ngày mai (5/3), Sở VHTT làm việc với huyện Mỹ Đức để rà soát lại công tác đảm bảo phòng chống dịch tại chùa Chương. Sau đó, sẽ có đề xuất cụ thể đến thành phố về hoạt động của điểm tâm linh này.

Ngoài các hoạt động của các khu di tích, Phó giám đốc Sở VHTT đề xuất Hà Nội cho phép tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trong phạm vi thi đấu nhưng không xuất hiện đông người, cố gắng đảm bảo các điều kiện tốt nhất về phòng chống dịch.

Kết luận cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, từ hoạt động nới lỏng, giảm giãn cách thì các mức độ vi phạm xuất hiện với số lượng, tần suất nhiều hơn.

Đặc biệt là các hoạt động liên quan đến karaoke, quán ăn, vỉa hè, trà đá vỉa hè… Báo chí phản ánh nhiều nên ông Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan tổng hợp, đôn đốc nhắc nhở các địa phương siết chặt công tác phòng, chống dịch.

Ông Dũng cho biết, trong 2 tuần vừa qua, Hà Nội thực hiện một số nội dung liên quan đến giãn cách, dẫn đến người dân rất khó khăn.

"Tôi biết, có những người dân rất vất vả, do đó chúng ta nghiên cứu việc cho các hoạt động quay trở lại. Các đề xuất của Sở VHTT, nếu muốn làm được thì các tổ chức, người dân phải chia sẻ. Chúng ta không chế được dịch bệnh thì các phát động mới yên tâm thực hiện được. Nếu có ca dương tính quay trở lại thì sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng rất ghê gớm không chỉ với an sinh xã hội, các hoạt động sản xuất kinh tế, mà còn ở tâm lý người dân, đảo lộn việc học tập của học sinh, hoạt động của phụ huynh", ông Dũng nhấn mạnh.

Do đó, ông Dũng đề nghị các địa phương đặc biệt siết chặt việc kiểm tra, xử phạt công tác phòng chống dịch theo đúng quy định; tiếp tục kiểm soát người về từ vùng dịch…

Ông Dũng đồng ý với đề xuất của Sở Văn hóa và Thể thao về việc tổ chức một số các hoạt động thể thao với quy mô nhỏ, đảm bảo phòng dịch. Đình, đền chùa được mở từ 8/3. Tuy nhiên yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Bảo Loan

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/co-so-ton-giao-diem-di-tich-tam-linh-o-ha-noi-du-kien-mo-lai-dung-ngay-8-3-20210304191510931.htm