null Công dân từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế không cần xét nghiệm PCR, không bị cách ly bắt buộc

(Thứ ba, 15/09/2020 14:16)

Công dân đi từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ cần tự khai báo đăng ký và chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký, không cần xét nghiệm PCR và không bị cách ly bắt buộc.

Ngày 15/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có Thông báo về một số biện pháp kiểm soát công dân về từ vùng có dịch.

Theo đó, từ 0 giờ 0 phút ngày 16/9, thực hiện một số biện pháp kiểm soát người và phương tiện từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Thừa Thiên – Huế với yêu cầu công dân tiến hành đăng ký tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký.

Công dân xuất trình kết quả phê duyệt tại Chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trường hợp vướng mắc, đề nghị liên lạc về Tổng đài 19001075 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Nếu chưa khai báo trước qua mạng thì tiến hành kê khai tại Chốt kiểm tra (có lực lượng hướng dẫn).

Công dân từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế không cần xét nghiệm PCR, không bị cách ly bắt buộc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc "5K", gồm khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế tại nơi lưu trú. Đặc biệt hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương; nghiêm cấm việc tham gia các sự kiện tụ tập đông người; không đến các tụ điểm đông người như khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, matsxa, rạp chiếu phim, quán game online…Nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các nội dung trên, công dân từ thành phố Đà Nẵng khi vào tỉnh Thừa Thiên - Huế và trở về trong ngày thì tự theo dõi sức khoẻ; lưu trú trong thời hạn 3 ngày khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ; lưu trú trên 3 ngày khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, tự cách ly tại nơi cư trú đến ngày 25/9 (trường hợp thành phố Đà Nẵng không phát sinh ca mắc COVID-19 mới).

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú chỉ được tiếp nhận người đến từ vùng có dịch khi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của du khách, kịp thời báo cáo cơ sở y tế gần nhất nếu có du khách có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng.

Bên cạnh đó, trường hợp người từ Thừa Thiên - Huế vào thành phố Đà Nẵng công tác, học tập, thăm thân khi trở về Thừa Thiên - Huế phải đăng ký tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt (qua mạng).

Đồng thời hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người, tự theo dõi sức khoẻ; nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Hoàng Dũng

Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/cong-dan-tu-da-nang-den-thua-thien-hue-khong-can-xet-nghiem-pcr-khong-bi-cach-ly-bat-buoc-20200915140136904.htm