null COVID-19 theo xe khách lên Điện Biên, Bộ Y tế tiếp tục điều lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ

COVID-19 theo xe khách lên Điện Biên, Bộ Y tế tiếp tục điều lực lượng tinh nhuệ hỗ trợ
(Thứ sáu, 05/02/2021 10:48)
(Thứ sáu, 05/02/2021 10:48)

Trường hợp thứ 23 dương tính SARS-CoV-2, là vợ của BN1866 (Cầu Giấy), theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp.

Sáng 5/2 tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  cho biết, đến nay đã thêm tỉnh thứ 11 xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng. 

Đó là Điện Biên, đã có 2 ca nhiễm, xuất phát từ Cẩm Giàng, Hải Dương đi lên Điện Biên. Những trường hợp này đã xét nghiệm 2 lần, ngoài ra tỉnh cũng đã phát hiện thêm một số ca nghi nhiễm, đang chờ xét nghiệm khẳng định.

Theo Bộ trưởng dịch tại Điện Biên là do di chuyển xe từ Hải Dương lên. Thực tế, có hiện tượng một vài nhà xe gom khách từ vùng có dịch đi các địa phương khác, trốn cách ly tại một số tâm dịch.

"Đây là điều nguy hiểm. Vì thế, tôi đề nghị các địa phương hết sức lưu ý vấn đề đó", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết 9h tối qua, tỉnh nhận kết quả phát hiện 2 ca dương tính lần 2. Tới 6h sáng nay ghi nhận thêm 4 ca dương tính lần 1 đang cho kết nghiệm lại. Đến nay sức khoẻ của các bệnh nhân đều ổn định, không có biểu hiện triệu chứng. 

Hà Nội thêm ca mắc COVID-19, Bộ Y tế cử chuyên gia hỗ trợ Điện Biên chống dịch khi có 6 ca dương tính - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Hai trường hợp đầu tiên là hành khách trên chuyến xe xuất phát từ Hải Dương từ tối 2/2 sáng 3/2 lên tới Điện Biên. Truy vết có 57 hành khách trở thành F1, ngoài cộng đồng có 14 người (tổng là 71F1). Nguồn lây được xác định từ xã Đại An, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.

Truy vết 2 ca Mường Nhé cho kết quả có 172 trường hợp F1, nguồn lây từ Trường THPT Trí Đức, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 2 ca ở TP Điện Biên Phủ có 271 F1, một người có nguồn lây từ Đại An, Cẩm Giàng và 1 người đi từ huyện Thanh Hà, Hải Dương.

Tổng 414 ca F1, tỉnh đang tích cực điều tra truy vết F1, F2. Hiện F1 đã đươc thực hiện cách ly tại cơ ở y tế và tập trung.

Sáng nay khoảng 3h có chuyến xe từ Quảng Ninh về Điện Biên, biển số 27B 0045 nhà xe Thành Công, chở 41 khách, nhà xe có người đang được cách ly tại Điện Biên.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết hiện tỉnh có 16.000 bộ trang phục, trên 700.000 khẩu trang và 10.000 khẩu trang N95... Các cơ sở khám chữa bệnh có 88 máy thở, cơ bản đáp ứng được điều trị bệnh nhân. Có 1 máy xét nghiệm Realtime RT-PCR công suất 250 mẫu/ngày dự báo dịch bùng phát, số lượng sinh phẩm không đủ.

Về những khó khăn, Điện Biên cho biết sát Tết người lao động, học sinh, sinh viên trở về địa phương nhiều, diễn biến dịch phức tạp. Công tác truy vết F1, F2 khó khăn vì địa bàn rộng, đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức hạn chế, người dân chưa tự giác khai báo, khai báo không trung thực. Tổ chức mua sinh phẩm khó khăn. Dịch đã xuất hiện ở nhiều huyện. Năng lực xét nghiệm ở địa phương không đáp ứng được yêu cầu. Do đó, Điện Biên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về chuyên gia, máy xét nghiệm, sinh phẩm, quần áo bảo hộ...

Thông tin về các ca này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay như vậy ở Điện Biên hiện đã có 2 ca khẳng định dương tính 2 lần, 4 trường hợp đang làm xét nghiệm lại, gọi là nghi nhiễm nhưng cần được xử lý như nhiễm. "Như thế mới kiểm soát được tình hình dịch". 

Bộ trưởng hoan nghênh Điện Biên trong thời gian ngắn đã truy vết ngay lên tới 414 người. Đã làm khẩn trương. Điện Biên đã chủ động khi gặp chuyến xe đã yêu cầu khai tờ khai y tế, từ đó phát hiện ca nhiễm. Đề nghị các tỉnh khác, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo, tất cả địa phương có dịch phải áp dụng tờ khai y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Điện Biên tiếp tục tăng cường truy vết kỹ lưỡng, tránh bị bỏ sót, vì Điện Biên có tính khác biệt là không thể quây cả khu mà phải áp dụng chủ yếu là truy vết, cách ly. Phải đẩy nhanh xét nghiệm ưu tiên F1. Với trường hợp F2 thì cách ly tại nhà. Điện Biên cần khẩn trương thực hiện.

Về đề nghị hỗ trợ, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử ngay cán bộ lên Điện Biên hỗ trợ điều trị, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cử cán bộ lên hỗ trợ xét nghiệm. Về hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ phòng hộ, Điện Biên cần có văn bản gửi về Bộ Y tế để xuất cấp trong dự trữ với tỉnh.

Hà Nội có thêm trường hợp thứ 23 dương tính SARS-CoV-2, là vợ của BN1866 (Cầu Giấy), theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội tại cuộc họp.

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/covid-19-theo-xe-khach-len-dien-bien-ha-noi-them-1-ca-duong-tinh-20210205102441535.htm