null Nhận định bất ngờ sau giải mã về chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất

(Thứ sáu, 12/02/2021 19:01)

Giải mã gene một số bệnh nhân trong chùm ca bệnh COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất cho thấy nhiễm biến chủng SARS-CoV-2 ở Rwanda.

Theo thông tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, sáng 12/2 (mùng 1 Tết Tân Sửu), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã có báo cáo nhanh cho Sở Y tế và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, tin từ nhóm nghiên cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới - Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU), phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của BN1979 và của hai trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%.

Nhận định bất ngờ sau giải mã về chuỗi lây nhiễm COVID-19 ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh minh hoạ

Như vậy chùm ca bệnh gồm BN1979 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1. Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda (Châu Phi) vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu trong đó có Anh và Đan Mạch. Tuy nhiên, chưa cho thấy những dấu hiệu diễn biến bất thường ở các quốc gia này.

Như vậy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/nhan-dinh-bat-ngo-sau-giai-ma-ve-chuoi-lay-nhiem-covid-19-o-san-bay-tan-son-nhat-20210212182535067.htm