null Hải Phòng áp dụng các biện pháp cấp bách quản lý người cách ly tập trung và trở về từ vùng dịch

Hải Phòng áp dụng các biện pháp cấp bách quản lý người cách ly tập trung và trở về từ vùng dịch
(Thứ ba, 04/05/2021 20:10)
(Thứ ba, 04/05/2021 20:10)

Trước tình hình một số ca sau khi rời khu cách ly đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và làm lây lan dịch trong cộng đồng, Hải Phòng đã áp dụng cá biện pháp cấp bách trong công tác quản lý người cách ly y tế tập trung, người trở về từ vùng dịch.

Chiều 4/5, UBND TP Hải Phòng có công văn hỏa tốc số 2838/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương áp dụng các biện pháp cấp bách trong công tác quản lý người cách ly y tế tập trung, người đi từ vùng dịch về địa bàn.

Hải Phòng áp dụng các biện pháp cấp bách quản lý người cách ly tập trung và trở về từ vùng dịch. - Ảnh 2.

Hải Phòng tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung mọi trường hợp.

Cụ thể, từ 0h00’ ngày 4/5/2021, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung (cả của thành phố và các cơ sở cách ly chuyên gia người nước ngoài do dân sự quản lý) đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính). Những người nhập cảnh đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly (theo quy định cũ) sẽ chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Những người trở về từ thôn có dịch (vùng tâm dịch) phải thực hiện cách ly tập trung và phải lấy mẫu xét nghiệm đủ 2 lần theo quy định.

Người trở về từ xã có dịch phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú, giám sát y tế chặt chẽ 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

Đối với những người trở về từ huyện, tỉnh có dịch thực hiện tự theo dõi sức khỏe, nếu có triệu chứng lâm sàng đến ngay cơ sở y tế.

Thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn và tại các cơ sở cách ly tập trung thuộc địa phương quản lý (có biên bản bàn giao giữa cơ sở cách ly y tế tập trung và địa phương để tiếp tục thực hiện quản lý, giám sát cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú theo quy định). Nếu để xảy ra vi phạm dẫn đến lây truyền dịch bệnh trong khu cách ly hoặc từ khu cách ly ra cộng đồng thì sẽ bị xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan ban ngành thực hiện, giám sát việc khai báo y tế của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên, người đến làm việc, tạm trú, người lao động trong các khu công nghiệp. Đồng thời triển khai thực hiện cách ly theo quy định, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thủ trưởng các cơ quan, người đứng đầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của nhân viên mình.

Mọi trường họp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Minh Lý

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-ap-dung-cac-bien-phap-cap-bach-quan-ly-nguoi-cach-ly-tap-trung-va-tro-ve-tu-vung-dich-2021050417542851.htm