null Nữ bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất diễn tiến gần giống phi công Anh

(Thứ năm, 11/02/2021 21:06)

Các chuyên gia đánh giá diễn biến của BN1536 gần giống "bệnh nhân 91" - phi công Anh từng có thời gian dài điều trị tại TP HCM.

Trưa 11/2, tức 30 Tết Tân Sửu, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19 (đặt tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế), các giáo sư, chuyên gia đã kết nối nhiều điểm cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 hội chẩn về các ca bệnh nặng. Đây là buổi hội chẩn cuối cùng trong năm Canh Tý.  

Nữ bệnh nhân COVID-19 nguy kịch nhất diễn tiến gần giống phi công Anh - Ảnh 3.

Các chuyên gia tham dự hội chẩn toàn quốc ngày 30 Tết Tân Sửu. Ảnh: Trần Minh

Tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết tại Đà Nẵng và Quảng Ninh có một số bệnh nhân nặng. Ông đề nghị các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân COVID-19 phải rà soát lại tất các các bệnh nhân trước đêm 30 Tết; đặc biệt quan tâm đến các bệnh nhân có nguy cơ diễn biến bất thường.

Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, BN1536 (79 tuổi, từ Mỹ về) đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng là trường hợp có diễn biến nặng nhất. 

Các chuyên gia đánh giá diễn biến của nữ bệnh nhân cao tuổi này gần giống "bệnh nhân 91" - phi công người Anh từng có thời gian dài điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. 

BN1536 nhập viện từ ngày 15/1. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu. Trong quá trình điều trị, cùng với nhiều giải pháp chuyên môn khác, bệnh nhân đã được chỉ định can thiệp ECMO ngày thứ 9. Đến nay, Hội đồng chuyên môn đã 6 lần hội chẩn quốc gia bàn phương án điều trị tốt nhất cho BN1536.

Kết quả xét nghiệm gần nhất vào ngày 7/2 của bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2. GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội hô hấp Việt Nam, đề nghị Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cần lấy lại mẫu dịch phế quản của bệnh nhân để xét nghiệm. 

Đồng quan điểm, GS.TS Nguyễn Văn Kính, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, cũng bày tỏ lo ngại khi dù phổi của bệnh nhân khá hơn nhưng tình trạng rối loạn đông máu trầm trọng hơn. Bệnh viện cần xem xét tất cả các yếu tố để lý giải tình trạng này. Đồng thời, cần xem xét chiến lược về kháng sinh, thời gian qua đã điều trị bao vây nhưng tình trạng bệnh nhân không thay đổi; cân nhắc về thời gian thay quả lọc sớm…

Liên quan vấn đề này, tại điểm cầu Bệnh viện Dã chiến Chí Linh (Hải Dương), BSCK II Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đề xuất ý kiến bệnh viện nên lấy mẫu gửi đi làm xét nghiệm Realtime RT-PCR. Lý do được vị chuyên gia này đưa ra là dùng nhiều loại kháng sinh nên việc các cấy bệnh phẩm khó "mọc" được vi khuẩn. Ngoài ra, Bệnh viện nên xem xét việc dùng thuốc an thần, giãn cơ.

Tại điểm cầu Bệnh viện Phổi số 2 Quảng Ninh, BSCKII Nguyễn Quốc Hùng- Giám đốc Bệnh viện- cho biết, sức khoẻ của các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện ổn định, đã có một số bệnh nhân có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính. 

"Để động viên tinh thần người bệnh, đặc biệt có một gia đình có vài người đang cách ly điều trị COVID-19, chúng tôi đã sắp mâm ngũ quả để các bệnh nhân có thể "làm lễ" thắp hương đêm Giao thừa..." - BS Hùng chia sẻ.

Lắng nghe các điểm cầu báo cáo, xin ý kiến hội chẩn ca bệnh nặng và những chia sẻ không chỉ điều trị thể chất, sức khoẻ mà còn chăm lo tinh thần cho bệnh nhân COVID-19, PGS.TS Lương Ngọc Khuê rất xúc động và gửi lời cảm ơn tới các thầy thuốc đã hi sinh hạnh phúc riêng, không nghĩ đến Tết, tất cả vì người bệnh.

Ông cho hay,  dù đã ngày 30 Tết, nhưng các thầy thuốc tuyến trên vẫn đang "cắm chốt" tại các cơ sở y tế điều trị COVID-19 nhằm hỗ trợ tuyến dưới. 

Đó là đội chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đang ở Gia Lai; chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai ở Điện Biên và Bệnh viện dã chiến số 2, chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đang ở Bệnh viện Dã chiến Chí Linh; cùng với đó các tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế vẫn đang duy trì tại Hải Dương, TP HCM...

T.Nguyên

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/nu-benh-nhan-covid-19-nguy-kich-nhat-dien-tien-gan-giong-phi-cong-anh-20210211202417023.htm