null Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch ở TP HCM "khá phức tạp", lập ngay bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ tối đa

(Thứ hai, 08/02/2021 15:12)

Bộ Y tế thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại 51 Phạm Ngọc Thạch, TP HCM do một Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách.

Sáng 8/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, tham gia đồng chủ trì cuộc họp khẩn với UBND TP HCM về phòng chống dịch trên địa bàn thành phố. 

Bộ trưởng: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, lập ngay bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ tối đa - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định tình dịch của TP Hồ Chí Minh "khá phức tạp". Ảnh: Trần Minh

Chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch "khá phức tạp" này ở TP HCM

Sáng 8/2 (27 Tết Tân Sửu), TP HCM phát hiện 24 ca mắc mới COVID-19 tại 6 quận, huyện của TP. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao TP HCM đã triển khai các biện pháp đáp ứng tình hình dịch rất khẩn trương và kịp thời, đặc biệt là các quận, huyện đã thực hiện rất quyết liệt.

Theo Bộ trưởng, ổ dịch tại khu bốc xếp hành lý Sân bay Tân Sơn Nhất "đã có từ trước", vì vậy từ 5 ca nhiễm COVID-19 tại đây qua truy vết và xét nghiệm đã phát hiện thêm 24 ca tại 6 quận, huyện của TP HCM.

Bộ Y tế nhận định tình dịch của TP HCM "khá phức tạp" vì ổ dịch trải qua các chu kỳ lây nhiễm và hiện nay chưa xác định được điểm khởi đầu của đợt dịch này. Có thể có thêm các trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới hoặc là các ca đã khỏi.

Bộ trưởng: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, lập ngay bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ tối đa - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ

"Nhóm công nhân bốc xếp hàng hoá (cả người nhiễm và chưa nhiễm) có thể không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Tuy nhiên, việc giao lưu của nhóm công nhân này đối với cộng đồng ở TP HCM rất lớn. Số ca nhiễm có thể không dừng ở con số 29 mà có thể có thêm"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

TP HCM cần nâng cao lên một bước, mạnh lên một bước trong hành động

Trước nguy cơ lây nhiễm cao, TP HCM cần hành động quyết liệt, khẩn trương và nâng cao lên một bước và mạnh lên một bước so với hiện nay. Trong đó, ưu tiên nhất là phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ, đây là các trường hợp nguy cơ nhất. "Phải coi đây là những trường hơp nghi nhiễm để có hướng xác định" - Bộ trưởng lưu ý.

Thành phố không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp (BN1979, 4 ca sáng nay công bố và 24 ca dương tính vừa phát hiện) mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau trong khu vực đó. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các khu vực và công ty khác.

"Mặc dù họ có thể không nhiễm ở thời điểm này, nhưng có thể họ đã nhiễm và đã khỏi"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Mặt khác, TP HCM phải khoanh vùng thật nhanh các địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm triệt để, trên diện rộng tất cả các trường hợp liên quan đến ca bệnh và khu vực phát hiện ra ca bệnh. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì thu hẹp lại nhằm giảm thiểu ảnh hưởng với người dân, giúp người dân vẫn có thể đón Tết.

Bộ trưởng: Dịch ở TP HCM khá phức tạp, lập ngay bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ tối đa - Ảnh 5.

Đồng tình nhận định tình hình dịch của TP khá phức tạp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng phải hành động nhanh và quyết liệt hơn nữa. "Chúng ta chần chừ là phải trả giá", ông Phong nói. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng kiến nghị hướng dẫn TP HCM lấy mẫu gộp theo cụm gia đình, có thể trộn mẫu lên đến 16 mẫu/lần. Điều này có nghĩa là, thay vì lấy mẫu từng người (mẫu đơn) thì lần thứ nhất sẽ lấy gộp mẫu từng hộ dân. Nếu phát hiện dương tính thì sẽ đưa cả hộ gia đình đó đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm lần hai.

"Riêng các trường hợp F1 phải thực hiện xét nghiệm đơn, còn tại cộng đồng thì xét nghiệm gộp mẫu"- Bộ trưởng lưu ý.

TP HCM xem xét giãn cách những nơi có dịch

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần xem xét đánh giá từng khu phố, từng phường, xã, quận huyện để quyết định lựa chọn địa điểm áp dụng theo Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15.

"Chỉ thị 16 áp dụng tại khu vực có ca bệnh, còn toàn thành phố là Chỉ thị 15 hoặc lỏng hơn. Có như thế mới theo kịp tốc độ truy vết, khoanh vùng và dập tắt được ổ dịch" - Bộ trưởng lưu ý "phải đi nhanh hơn, không thể đi sau dịch". Đặc biệt việc quyết định giãn cách là thẩm quyền của TP.

Bộ Y tế lập bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ TP HCM chống dịch

Để đồng hành, hỗ trợ TP HCM trong phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại 51 Phạm Ngọc Thạch, do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế phụ trách. 

Đồng thời, Bộ Y tế cũng huy động toàn bộ lực lượng y tế của Trung ương đóng trên địa bàn cùng hỗ trợ TP HCM triển khai các biện pháp chống dịch, xử lý chuỗi lây nhiễm ở sân bay cũng như trong cộng đồng.

"Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa để TP HCM xử lý đợt dịch này"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Võ Thu

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/bo-truong-bo-y-te-dich-o-tp-hcm-kha-phuc-tap-lap-ngay-bo-phan-thuong-truc-dac-biet-ho-tro-toi-da-20210208144457654.htm