null Từ 6h ngày 7/3, bắt buộc khai báo y tế điện tử với tất cả khách nhập cảnh Việt Nam

(Thứ sáu, 06/03/2020 11:12)

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 họp sáng 6/3 và cho biết, bắt đầu từ 6h sáng mai, bắt buộc khai báo y tế điện tử với tất cả khách nhập cảnh Việt Nam, trước tình hình dịch bệnh lan rộng trên thế giới với gần 90 quốc gia có người mắc bệnh.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam là quốc gia đầu tiên phát triển thành công hệ thống khai báo y tế điện tử bắt buộc. Trên thế giới, hiện nhiều nước đang áp dụng khai báo y tế bằng giấy.

Để triển khai được khai báo điện tử, ngay từ những ngày đầu phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam, các công ty viễn thông như Viettel, VNPT… đã nỗ lực tích cực, đến nay đã hoàn thành toàn bộ quy trình khai báo y tế điện tử bắt buộc, rất thuận tiện với khách nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam.

Trước đó, Việt Nam chính thức yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc (từ 0h 25/1), Hàn Quốc (15h ngày 23/2), Iran, Italy (0h ngày 29/2).

Mới nhất, theo Bộ Y tế, bắt đầu từ 0h ngày 7/3, tiếp tục áp dụng tờ khai y tế với các khách đến từ hoặc đi qua các nước thuộc Cộng đồng châu Âu (EU) và Campuchia tại tất cả các cửa khẩu Việt Nam. Hình thức khai báo y tế có thể áp dụng 1 trong 2 hình thức: Khai báo y tế qua Tờ khai y tế, lấy mẫu tờ khai y tế tại địa chỉ website: https://baocaokdyt.com/#login

Hoặc khai báo y tế theo hình thức điện tử tại địa chỉ website: https://suckhoetoandan.vn/khaiyte

Mẫu khai báo y tế theo hình thức điện tử.

Trước đó, một hành khách Nhật Bản trên chuyến bay VN814 từ Siem Reap (Campuchia) về quá cảnh tại TP.HCM rồi bay chuyến bay từ TP.HCM về Nagoya (Nhật Bản). Khi về đến Nhật Bản, hành khách này có biểu hiện sốt, được xét nghiệm xác định dương tính SARS-CoV-2.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã xác định trên chuyến bay VN814 có 6 người nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất (bao gồm: 1 người Việt Nam (đã được cách ly); 5 hành khách là người nước ngoài đã xuất cảnh ngày 4/3, trong đó 01 người Philippines về Philippines, 03 người Pháp về Bangkok và 01 người Australia về Australia).

Hiện khách sạn nơi khách trú ngụ đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM và Trung tâm Y tế Quận 1 điều tra và xử lý theo quy định. Người nhà đã tiếp xúc với hành khách người Việt Nam đã được yêu cầu cách ly tại nhà.

Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới.

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Sau đó, dịch đã lan ra 31 tỉnh thành của Trung Quốc. Đến nay, 86 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc với 98.101 người mắc, 3.386 người tử vong trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, từ 13/2/2020 đến nay, Việt Nam không ghi nhận các trường hợp mắc mới.

16/16 ca mắc bệnh đều đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Đến 5/3/2020, tổng số trường hợp nghi ngờ đã loại trừ là 1.828.

Tổng số trường hợp nghi ngờ, đang theo dõi, cách l là 68.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly)là 14.241 người, trong đó có 407 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 8.806 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 5.028 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

So với ngày 04/3/2020, số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịchđang được theo dõi sức khỏe (cách ly) giảm 1.950  người, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viẹn giảm 09 người, tại cơ sở khác tăng 2.268 người và số cách ly tại nhà giảm 4.209 người.

Kể từ 0 giờ ngày 04/3/2020, kết thức việc khoanh vùng, cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đã có tổng cộng 1.924 mẫu xét nghiệm (trong đó có 16 mẫu dương tính, đã khỏi bệnh).

Phạm Hiệp

(Theo Báo Sức khỏe & Đời sống)